• VN Language IconViệt

Email: info@foodgia.com

Tré

Trước Tết vài ngày, người miền Trung thường gói sẵn rất nhiều tré để nhâm nhi trong mâm cơm năm mới. by Sammy

Bình luận hoặc Tạo công thức riêng của bạn!

Thành Phần

Ớt quả, 2 - 3 tép Tỏi.

1 cái Mũi heo

200g Thịt ba chỉ

200g Bì lợn

2 thìa canh Thính gạo

Riềng , Vừng

Các Bước Thực Hiện

1.
Tai và mũi heo rửa thật sạch với giấm pha muối, dùng tay chà hỗn hợp giấm muối vào lỗ tai heo, để khoảng 10 phút sau đó rửa lại cho thật sạch.
2.
Thịt ba chỉ rửa sạch, cho vào nồi, đun sôi khoảng10 - 15 phút thì tắt bếp, đậy kín nắp nồi khoảng 8 phút sau đó vớt ra thả miếng thịt vào âu nước đá lạnh để phần bì được trong và dai. Tai và mũi heo cho vào nồi, đổ nước ngập mặt, đun sôi, luộc chín.
3.
Bì rửa sạch, đun nồi nước sôi, thả bì vào luộc khoảng 7 - 12 phút, đậy kín nắp nồi, để khoảng 3 phút sau đó thả bì vào âu nước đá lạnh để phần bì được dai, vớt ra để ráo nước thái sợi mỏng.
4.
Riềng cạo vỏ rửa sạch, thái sợi thật nhỏ. Bạn nên chọn riềng củ non để trộn lẫn với hỗn hợp thịt thì khi ăn sẽ không còn lợn cợn phần xơ của riềng. Tỏi bóc vỏ, giã nhuyễn. Cho vào chảo khoảng 2 thìa canh vừng, rang thơm, giã thô.
5.
Phần tai, mũi và thịt ba chỉ sau khi luộc chín, vớt ra thái sợi thật mỏng. Trộn hỗn hợp thịt đã thái vào âu sạch, thêm bì lợn, một thìa nhỏ ớt bột, ớt quả cắt nhỏ, vừng giã thô, tỏi và thính gạo vào âu.
6.
Tay đeo găng nilon sạch, dùng tay trộn đều hỗn hợp thịt vào với nhau.
7.
Cho vào nồi nhỏ khoảng 2 thìa canh nước mắm và một thìa canh đường, đặt lên bếp đun sôi đến khi phần nước mắm đường hơi sánh kẹo lại.
8.
Thì nhanh tay đổ hỗn hợp nước mắm vào âu thịt ở bước 6, tay đeo nilon vào trộn thật nhanh tay. Lúc này bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, nếu nhạt có thể thêm vào muối, hoặc nước mắm. Nếu mặn bạn có thể thêm đường cát trắng. Phần gia vị bạn nêm cho đậm đà, nếu nêm quá nhạt thì phần thịt sẽ khó lên chua và nhanh nổi mốc.
9.
Lá chuối rửa sạch, để thật ráo, xé từng miếng theo chiều gang bằng gang tay, dùng thìa múc một ít hỗn hợp thịt đặt lên trên bề mặt lá chuối. Nếu có lá ổi bạn có thể đặt 1 lá ổi ở bên trên bề mặt lá chuối, sau đó múc thịt cho lên trên.
10.
Gấp hai bên mép lại, dùng tay cuộn thật chặt và cuốn tròn lại, dùng cọng dây chun hay sợi dây nilon cột lại cho chặt, cuộn thịt thật kín, nếu hở thì phần thịt nhanh bị mốc.
11.
Dùng dây nilon buộc thành từng xâu, treo ở nơi thoáng, để từ 2 đến 3 ngày là có thể dùng được. Món ăn có vị chua chua, cay cay, chấm cùng tương ớt thì càng ngon.

Bình Luận